BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 25/12

Vàng

Thứ Năm (24/12) giá vàng giao ngay duy trì xu hướng tăng nhẹ mặc dù Tổng thống Mỹ Trump đe dọa sẽ không ký vào dự luật cứu trợ dịch bệnh, các nhà đầu tư vẫn đặt hy vọng vào kế hoạch kích thích kinh tế của Mỹ.

Thị trường vàng tăng khi nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn nơi trú ẩn an toàn trước dịch bệnh Covid-19. Những biến chủng mới của virus corona tại Anh và các nước phương Tây đã thách thức nền y tế toàn cầu cũng như việc nhiều quốc gia trở lại trạng thái đóng cửa nghiêm ngặt dù cận kề ngày Giáng sinh và năm mới.

số ca bệnh Covid-19 trên toàn cầu là 79 triệu và đã có 1,7 triệu người tử vong. Mỹ vẫn là điểm nóng nhất của dịch bệnh, với số ca mắc vượt ngưỡng 18,9 triệu và 334.218 người tử vong. Việc phân phối vắc xin cho 331 triệu người Mỹ trong vòng vài tháng có thể phức tạp và hỗn loạn hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Vì vậy rủi ro về dịch bệnh sẽ vẫn thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư vàng.

Tuy nhiên, các tin tức tốt về nền kinh tế Mỹ giúp hạn chế đà giảm của đồng bạc xanh và qua đó khiến đà tăng của vàng bị chững lại. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã giảm xuống 803.000 so với 892.000 đơn yêu cầu của tuần trước và 885.000 đơn yêu cầu.

 

Dầu thô

Giá dầu thô đã giảm vào thứ Năm nhưng vẫn giữ ở mức trên 50 USD / thùng trong giao dịch kỳ nghỉ lễ giáng sinh do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm thúc đẩy hy vọng về nhu cầu, trong khi một thỏa thuận Brexit đã hoàn thành và củng cố tâm lý thích rủi ro của các nhà đầu tư.

 

USD

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi trong năm tới, đồng đô la Mỹ sẽ đối mặt với áp lực giảm giá nhiều hơn khi các nhà đầu tư lựa chọn các tài sản rủi ro hơn và Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất gần bằng 0.

Trong ngắn hạn, đồng đô la Mỹ có thể được hưởng lợi từ các trường hợp nhiễm virus mới vẫn gia tăng.

Tuy nhiên trong dài hạn áp lực đối với đồng USD vẫn tương đối lớn khi thị trường tiếp tục kỳ vọng về các gói kích thích mới và mức lãi suất gần như bằng 0.

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden cũng có khả năng thúc đẩy nhiều biện pháp kích thích hơn vào năm tới, Biden sẽ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra công việc cho 10 triệu người bị mất việc làm do đại dịch và vẫn chưa tìm được nơi làm việc mới. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều kích thích kinh tế mới trong nhiệm kỳ của ông.

Lãi suất thực có vẻ như sẽ tiếp tục giảm, khi lạm phát tăng lên và Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp. Yếu tố chính khác là chứng khoán tiếp tục tăng. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc đồng đô la suy yếu.

 

EUR

Đồng EUR vẫn giữ được vị thế tăng trong ngày hôm qua. Việc các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và kích thích tài khóa sẽ đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế vào năm 2021. Đây là một tình huống rất bất lợi cho đồng đô la và hỗ trợ đồng EUR.

 

GBP

Sau thời gian dài rơi vào bế tắc do quan điểm khác biệt giữa hai bên, đến nay đàm giữa Anh và EU đã có chuyển biến tích cực và tiến gần đến hồi kết.

Các nhóm đàm phán đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Mặc dù chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận thỏa thuận này, nhưng một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Johnson đang chuẩn bị ký một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu. Hơn nữa, một số thông tin báo chí nói rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận.

Reuters dẫn lời một quan chức Pháp giấu tên ngày 23/12 cho biết, phía Anh đã có những nhượng bộ lớn trong 48 giờ đàm phán vừa qua. Theo các nguồn tin, nhượng bộ của phía Anh liên quan đến quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh. Lập trường mới nhất của nước này đã “khác xa” với tuyên bố trước đó, có nghĩa là sẽ chỉ cho phép EU có quyền hoạt động trong ba năm, với mức hạn ngạch đã giảm 80%.

Và vào cuối ngày hôm qua chính phủ Anh tuyên bố rằng một thỏa thuận thương mại Brexit đã đạt được. Các cuộc đàm phán Brexit đã kết thúc.

Vì vậy điều này sẽ cung cấp cho đồng bảng Anh một yếu tố hỗ trợ trong trung hạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here