BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 28/12

Vàng

Nhìn lại giá vàng tuần trước, Sở dĩ giá vàng tăng mạnh phiên đầu tuần do lưỡng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 900 tỷ USDđể hỗ trợ cho các doanh nghiệp và và người thất nghiệp, bao gồm cả việc phân phối vắc xin COVID-19… Ngoài ra, lưỡng viện Mỹ cũng đã nhất trí thông qua Dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD nhằm giúp Chính phủ hoạt động liên tục trong 9 tháng tới.

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ có quy mô nhỏ hơn nhiều so với đề xuất trước đó là hơn 2.000 tỷ USD, do đó Chính quyền Biden sẽ phải tiếp tục xúc tiến gói kích thích tiếp theo để góp phần vực dậy kinh tế Mỹ vốn đang suy thoái. Điều này sẽ góp phần làm gia tăng áp lực lạm phát trong tương lai.

Giá vàng cuối tuần trước vẫn tiếp tục tăng bất chấp việc Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ không ký thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 bổ sung trị giá khoảng 900 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá này. Thông tin này ngay lập tức khiến USD tụt giá. Chỉ số của đồng USD đã giảm 0.5%, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi nhà đầu tư cũng dự báo đồng USD sẽ giảm thêm trong năm 2021.

Sự bùng phát khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng, hiện nay tại nhiều quốc gia, Covid-19 được đánh giá là nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, việc Liên minh Châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước 7 ngày so với hạn chót 30/12/2020, đã làm giảm bớt vai trò trú ẩn của các tài sản an toàn trong ngắn hạn. Đó cũng là lý do giá vàng đã “hạ nhiệt” sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế mới. Việc Anh đạt thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) được cho là có thể làm suy yếu nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, nhu cầu nắm giữ vàng để bảo toàn giá trị trong bối cảnh tiền giấy mất giá được cho là sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm tới, khi thế giới tiếp tục phải bơm tiền và giữ lãi suất ở mức thấp để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, dù các loại vắc-xin Covid-19 liên tiếp được phê duyệt vào cuối năm 2020 làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm tới. Nhưng những thách thức trong sản xuất và vận chuyển vắc-xin Covid-19 đang cho thấy nhân loại còn cách vạch đích đánh bại đại dịch Covid-19 rất xa.

nhu cầu vàng vật chất cũng đã bắt đầu phục hồi trở lại ở các quốc gia tiêu thụ vàng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ… do đây là mùa lễ hội lớn trong năm. Đây được cho là yếu tố hậu thuẫn vững chắc cho giá vàng vào đầu năm 2021.

 

Dầu thô

Triển vọng về nhu cầu dầu thô không lạc quan và có những rủi ro giảm đối với giá dầu trong tuần này. Virus đột biến mới và các yếu tố khác vẫn khiến thị trường lo lắng ở mức cao.

Một dòng đột biến khác của virus corona mới đã được phát hiện ở Anh, và trường hợp đầu tiên của loại virus đột biến cũng đã xuất hiện ở Đức. Điều này buộc thị trường châu Âu hạn chế nhân sự châu Âu và người Anh. Điều này lại gây áp lực lên nhu cầu năng lượng.

Về nguồn cung, số lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động của các công ty năng lượng Mỹ đã tăng tuần thứ năm liên tiếp trong tuần này, do giá năng lượng cao hơn đã thúc đẩy các nhà sản xuất tiếp tục tăng sản lượng trong những tháng gần đây. Một báo cáo của công ty dịch vụ năng lượng Hoa Kỳ Baker Hughes cho thấy các giàn khoan dầu khí đang hoạt động ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh từ mức thấp kỷ lục trong tháng Tám.

Ngoài ra, công suất sản xuất dầu của Libya phục hồi lên 1,28 triệu thùng / ngày, mức cao kỷ lục trong 18 tháng. Bộ trưởng Năng lượng UAE Mazrui dự đoán rằng sản lượng dầu sẽ dần hồi phục vào năm 2021.

Nhìn chung, nhà đầu tư thị trường vẫn lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu thô, giá dầu tiềm ẩn rủi ro giảm giá.

 

USD

Đồng USD vẫn đứng trước áp lực giảm trong tuần này. Bởi sau khi Biden nhậm chức, ông sẽ phải áp dụng chính sách thuế toàn diện để giải quyết vấn đề chênh lệch ngân sách khổng lồ, điều này sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn của Hoa Kỳ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng USD.

Các nhà đầu tư rút lui vai trò trú ẩn an toàn khỏi đồng bạc xanh và chuyển sang đồng bảng Anh vì kỳ vọng về một thỏa thuận Brexit sắp xảy ra có thể giúp Vương quốc Anh tránh được một sự rạn nứt kinh tế hỗn loạn vào ngày 1 tháng 1.

 

GBP

Ngày 24/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Lein chính thức thông báo Anh và EU đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, bà cho rằng đây là một thỏa thuận cân bằng và công bằng, sẽ bảo vệ lợi ích của cả EU và Anh. Hiệp định sẽ bảo vệ sự cạnh tranh công bằng và các tiêu chuẩn của EU. Về các vấn đề thủy sản trên biển, thỏa thuận sẽ cung cấp khả năng dự đoán trong 5 năm rưỡi.

Sau đó, Thủ tướng Anh Johnson cũng đăng trên mạng xã hội rằng thỏa thuận thương mại đạt được với Liên minh châu Âu là thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử của Anh, bảo vệ việc làm của người Anh và thúc đẩy các công ty Anh mở rộng giao dịch kinh doanh với các công ty EU. Quyền tài phán của Tòa án Công lý Châu Âu đối với Vương quốc Anh do đó đã kết thúc và Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 30 tháng 12.

Điều này sẽ hỗ trợ cho đồng bảng Anh tăng trong trung hạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here