BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 29/12

Vàng

Giá vàng tăng mạnh ngày hôm qua 28/12 sau khi Nhà Trắng xác nhận rằng ông Trump đã ký dự luật cứu trợ dịch bệnh và chủng vi rút đột biến mới đã lây lan toàn cầu, Nhật Bản đã khẩn cấp tuyên bố đóng cửa, Khiến thị trường hoảng loạn nóng lên.

Tin tức mới nhất từ ​​các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ cho thấy Trump đã ký dự luật cứu trợ mới thành luật. Thái độ của Trump đã thay đổi 180 độ xung quanh kỳ nghỉ Giáng sinh.

Kể từ khi Vương quốc Anh công bố phát hiện ra chủng vi rút mới vào cuối tuần trước, các trường hợp nhiễm chủng biến thể đã được công bố ở nhiều quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Nam Phi, Canada, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Pháp. Hơn 40 quốc gia và khu vực trên thế giới đã áp dụng lệnh cấm du lịch đối với Vương quốc Anh.

Các yếu tố hỗ trợ mới hiện tại cho vàng:

1. Tiến độ tiêm phòng vi rút chậm, và vi rút đột biến mới tiếp tục lây lan.

2. Trump đã ký một kế hoạch kích thích kinh tế Ngoài ra, Trump thúc giục Quốc hội thông qua một dự luật khác sẽ tăng các khoản thanh toán cá nhân cho người dân Mỹ từ 600 đô la lên 2.000 đô la.

3. Nhật Bản “đóng cửa đất nước” khiến thị trường lo ngại các nước khác cũng sẽ thực hiện các biện pháp chính sách tương tự.

4. Các cuộc đàm phán Brexit về cơ bản đã đạt được thỏa thuận, điều này tốt cho các đồng tiền không phải USD và đồng đô la Mỹ sẽ chịu áp lực. Tất nhiên, điều này cũng gián tiếp hỗ trợ vàng. Hiện tại, có một mối tương quan nghịch giữa đô la Mỹ và vàng.

5. Trong cuộc họp vừa qua của Fed, Powell đã ám chỉ rằng vẫn còn nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

6. Ngoài ra còn có một yếu tố hỗ trợ tiềm ẩn, đó là “kỳ vọng lạm phát” Với các chính sách nới lỏng tiền tệ hơn và việc tăng số lượng các kế hoạch kích thích kinh tế, “kỳ vọng lạm phát” sẽ dần đến. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ tiềm năng rất lớn cho vàng.

Do đó, vàng vẫn đang có xu hướng tăng. Chúng tôi tin rằng vàng sẽ ngay lập tức vượt qua mốc 1900usd và tiếp tục tăng.

 

Dầu thô

Mặc dù rủi ro về dịch bệnh do chủng virus mới gia tăng nhưng giá dầu ngày hôm qua vẫn tăng nhẹ khi Trump ký dự luật cứu trợ Covid19 để tránh chính phủ đóng cửa. Dự luật trị giá 2,3 nghìn tỷ USD với 900 tỷ USD viện trợ cứu trợ đại dịch. 1,4 nghìn tỷ đô la khác là tiền chi tiêu của chính phủ để tài trợ cho các cơ quan liên bang khác nhau.

Tuy nhiên, biến thể có khả năng lây nhiễm cao mới của COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh đã dẫn đến việc hạn chế khả năng di chuyển được áp dụng lại. Chủng virus mới cũng đã được phát hiện ở một số quốc gia khác, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu phục hồi.

Anh đã áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn trên hầu hết các quốc gia để hạn chế sự lây lan của cả hai chủng thêm vào đó Trung Quốc tự thêm mình vào danh sách các quốc gia đình chỉ các chuyến bay chở khách đến Anh. Mỹ cũng đang chuẩn bị cho sự gia tăng sau Giáng sinh của các trường hợp COVID-19 .

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh hồi đầu tháng cho biết Iran có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng vào năm 2021. Động thái này xung đột với nỗ lực của OPEC + nhằm tăng nguồn cung dần dần và tránh tình trạng dư cung trên thị trường.

Nhìn chung xu hướng tăng của giá dầu sẽ không được đảm bảo. Nếu chủng virus mới tiếp tục lây lan trên thế giới thì áp lực giảm của dầu thô sẽ càng mạnh hơn nữa.

 

USD

Đồng đô la giảm xuống vào thứ Hai sau khi Tổng thống Donald Trump cuối cùng đã ký gói chi tiêu cứu trợ Covid19.

Theo xác nhận của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump đã ký thành luật dự luật chi tiêu và cứu trợ kinh tế trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào Chủ nhật, khôi phục trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần. Ngoài ra, Trump thúc giục Quốc hội thông qua một dự luật khác sẽ tăng các khoản thanh toán cá nhân cho người dân Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD. Nghĩa là dự luật này được thông qua thì kế hoạch kích thích kinh tế sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy rủi ro giảm giá của đồng USD sẽ tiếp tục tăng lên.

 

EUR

Đồng EUR được hỗ trợ bởi tâm lý rủi ro khi Trump đã ký thành luật dự luật chi tiêu và cứu trợ kinh tế trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào Chủ nhật và gây áp lực lên đồng USD qua đó hỗ trợ cho đồng EUR.

Ngoài ra việc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại cũng làm cho tâm lý nhà đầu tư đồng EUR tăng trở lại.

 

GBP

Thứ Năm tuần trước, Anh và Châu Âu cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại sau nhiều tháng đàm phán quanh co và chỉ bảy ngày trước khi nước này rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới.

Hôm qua, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về kết quả của các cuộc đàm phán giữa Anh và châu Âu. Để đảm bảo rằng hiệp định thương mại Anh-Âu có hiệu lực trước ngày 1 tháng 1, các nhà lãnh đạo EU có thể đồng ý với hiệp định thương mại.

Đàm phán Brexit đã đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn có khả năng đàm phán lại.

Đã có những tiết lộ rằng sau khi Anh và châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nếu có tranh chấp không thể giải quyết hoặc muốn thay đổi các điều khoản của thỏa thuận, hai bên có thể đàm phán lại.

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc Brexit có thể trở thành “chiến trường thường trực” trong chính trường Anh. Ngoài ra, Scotland có thể có ý định rời Vương quốc Anh trong những tháng tới. Điều này có thể kéo đồng bảng Anh đi xuống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here