BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 31/12

Vàng

Giá vàng ngày hôm qua (30/12) ổn định trong phiên Âu và tăng trở lại trong phiên Mỹ do được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng đô la. Các nhà đầu tư cũng đang tiêu hóa thông tin rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell đã hoãn một cuộc bỏ phiếu về việc tăng số lượng kiểm tra kích thích của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm thứ Ba đã chặn việc xem xét ngay lập tức biện pháp tăng các khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 lên 2.000 đô la, thêm một bước ngoặt nữa cho các cuộc đàm phán khó khăn về kích thích tài chính.

Lúc này thị trường sẽ chú ý vào cuộc bầu cử nước ngoài ở Georgia, sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 1, sẽ xác định xem đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện. Nếu cuộc bầu cử dẫn đến chiến thắng cho đảng Dân chủ, kỳ vọng về một chính sách tài khóa lỏng lẻo liên tục sẽ đè nặng lên đồng đô la và tăng giá cho kim loại quý.

Dầu thô

Thị trường dầu tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp ngày hôm qua. Cả dầu thô Brent và dầu WTI vẫn ở gần mức cao nhất của phạm vi 9 tháng, cho thấy rằng các thị trường tin rằng nhu cầu dầu thô sẽ tiếp tục phục hồi một cách sớm hơn.

Dầu thô Brent tăng 0,45% trong đêm lên 151,10 USD / thùng, với WTI tăng 0,85% lên 48,10 USD / thùng sau khi Dự trữ dầu thô API giảm nhiều hơn dự kiến.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần mới nhất, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư. Tồn kho dầu thô giảm 6,065 triệu thùng trong tuần trước xuống 493,5 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 2,583 triệu thùng của các nhà phân tích.

Dữ liệu EIA cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu nóng , tăng 3,095 triệu thùng so với kỳ vọng giảm 0,529 triệu thùng. Giá dầu có thể tăng thêm sức mạnh khi các chương trình tiêm chủng trên khắp thế giới bắt đầu vào năm tới, cho phép các quốc gia nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và di chuyển.

 

USD

Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm so với nhiều loại tiền tệ vào thứ Tư khi các nhà giao dịch tiền tệ xem xét sự chậm trễ mới trong việc kiểm tra kích thích của Mỹ và duy trì đặt cược rằng vẫn có khả năng hỗ trợ tài chính bổ sung.

Đồng đô la đã giảm và tài sản rủi ro hơn đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật chi tiêu và viện trợ coronavirus vào Chủ nhật, vì nhiều kích thích hơn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới làm giảm nhu cầu về sự an toàn được nhận thức khi nắm giữ đồng bạc xanh.

Đồng đô la có thể sẽ suy yếu hơn nữa trong năm tới do Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ kinh tế hơn nữa.

Cuộc đấu đá nội bộ vào phút cuối đã đặt ra nghi ngờ về một số chi tiết của gói viện trợ của Mỹ, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp kích thích tài khóa dưới một số hình thức vì làn sóng nhiễm virus corona thứ hai đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế.

Một yếu tố tiêu cực khác đối với đồng bạc xanh là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian cực kỳ dài sẽ gây ra tình trạng giảm giá với USD.

 

EUR

Đồng Euro tăng so với Đô la Mỹ hôm qua do hy vọng kích thích của Mỹ đã hạn chế nhu cầu trú ẩn an toàn đối với ‘Đồng bạc xanh’.

Bất chấp sự trì hoãn trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Hoa Kỳ về việc tăng cường kiểm tra gói cứu trợ, thị trường toàn cầu lạc quan hơn rằng chương trình cứu trợ đại dịch sẽ được chấp nhận trong những tuần tới.

Tuy nhiên trong phiên Mỹ ngày hôm qua, ủy ban quản lý của Ngân hàng Trung ương Châu Âu Rennes tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tỷ giá hối đoái của đồng euro, đồng euro đã giảm. Bởi vì điều này cũng có nghĩa là Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại về sự tăng giá gần đây của đồng euro. Trong tương lai, có thể có một số biện pháp để hạn chế sự gia tăng của tỷ giá đồng euro.

Ngoài ra, đồng Euro có thể sẽ giảm do triển vọng của nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn chưa chắc chắn nhiều vào năm 2021.

GBP

Đồng bảng Anh có thể tiếp tục tăng cao trong tuần này vì hy vọng đang tăng lên đối với nền kinh tế Anh sau thông báo rằng vắc-xin Oxford / AstraZeneca Covid-19 đã được cơ quan quản lý của Anh phê duyệt để triển khai.

Các nhà đầu tư GBP hy vọng nhiều hơn vào nền kinh tế Anh khi việc triển khai nhanh chóng một loại vắc-xin yêu cầu bảo quản lạnh bình thường và dễ vận chuyển sẽ mở rộng quy mô tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock nói rằng việc phê duyệt vắc xin mới sẽ cung cấp một ‘lộ trình’ thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19.

Sự kết hợp giữa tin tức tích cực về vắc xin Covid-19 và bước đột phá của thỏa thuận Brexit đã tiếp tục hỗ trợ cho đồng bảng Anh.

Tuy nhiên, nếu các trường hợp Covid-19 tiếp tục gia tăng, đe dọa đến khả năng bị đóng cửa trên toàn quốc, thì chúng ta sẽ thấy đồng bảng Anh giảm.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here